TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG GIAO TIẾP ĐỐI VỚI SINH VIÊN

Xã hội ngày càng phát triển, sự cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt khi các yêu cầu được đưa ra ngày càng cao. Ngoài kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, kỹ năng mềm là một trong những yêu cầu cần thiết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp là hành trang không thể thiếu của mỗi người trong thời đại 4.0.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được định nghĩa là những hoạt động diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Giao tiếp chính là cầu nối giữa người với người để chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, thúc đẩy mối quan hệ (Theo BAC Training & Consultancy VN).

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói chuyện với ai đó thì sẽ mang lại kết quả như ta mong đợi, mà giao tiếp còn bao hàm rất nhiều vấn đề khác: Nói như thế nào? Làm thế nào để người khác hiểu được vấn đề của bạn? Làm thế nào để đạt được kết quả giao tiếp như mong đợi…? Vì vậy, giao tiếp còn được coi là nghệ thuật giao tiếp, vì nó còn liên quan tới các kỹ năng khác như lắng nghe, nói, kiềm chế cảm xúc, ngoài ra còn kết hợp với cử chỉ, động tác để diễn tả được quan điểm của vấn đề mình muốn đề cập.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng luôn gắn liền với mỗi người trong suốt cuộc đời, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Kỹ năng này được hình thành qua cách ứng xử trong gia đình, vốn sống và qua tiếp xúc với các mối quan hệ khác trong xã hội.

Trên thực tế chứng minh rằng, những người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.  80% sự thành công của một cá nhân là nhờ vào kỹ năng mềm chứ không phải kỹ năng cứng (Trích từ Wikipedia).

Thực trạng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Nhiều sinh viên chưa biết cách giao tiếp văn minh và có hiệu quả. Có những bạn còn ngại giao tiếp, không tự tin trước đám đông, dẫn đến chưa biểu đạt được ý kiến của bản thân trong bài thuyết trình của mình. Khi có cơ hội tham gia các chương trình Workshop, gặp gỡ những chuyên gia, doanh nhân có tầm ảnh hưởng, họ cũng không biết cách kết nối và tạo mối quan hệ sau này.

Do đó, kỹ năng giao tiếp rất cần thiết đối với sinh viên ngay từ khi đang theo học đại học, bởi không chỉ cần chuyên môn, nhà tuyển dụng còn cần bạn có kỹ năng mềm. Tuy nhiên, việc đào tạo kỹ năng mềm hiện nay vẫn chưa được đưa vào chương trình học chính khóa trong nhà trường, tầm quan trọng của nó cũng ít được chú trọng.

Kỹ năng giao tiếp được chú trọng trong giảng dạy tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm – VNUA trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, là một trong những đơn vị tiên phong trong việc giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên. Tại Học viện, ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm là một trong những chuẩn đầu ra sinh viên cần hoàn thành trước khi tốt nghiệp.

Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm trực tiếp quản lý, phụ trách tổ chức các lớp học kỹ năng cho sinh viên Học viện, ngoài kỹ năng giao tiếp, trung tâm đào các thêm các kỹ năng khác như: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hội nhập, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc với các bên liên quan.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm, Trung tâm đã tổ chức thành công 1119 lớp học Kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với hơn 20 lớp trong mỗi kỳ học. Qua mỗi khóa học, Trung tâm đều nhận được những phản hồi tích cực từ phía sinh viên.

1screenshot_1714104653

Một số đánh giá của Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học Kỹ năng giao tiếp tại Trung tâm

Ngoài các lớp học Kỹ năng mềm dành cho sinh viên, Trung tâm vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng các doanh nghiệp, thầy cô tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức các lớp học khác dành cho các bé học sinh Tiểu học – THCS như Khóa học Giáo dục giới tính, Khóa học Trải nghiệm nông nghiệp, Khóa học Thợ điện cừ khôi,…

Một số hình ảnh Khóa học trải nghiệm dành cho học sinh Tiểu học – THCS